วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

น้ำมะนาว

วิตามีนซีจากน้ำมะนาว
ส่วนผสม
  • น้ำมะนาว                                  30 กรัม (2 ช้อนคาว หรือ 30 ซีซี หรือประมาณ 1 ผล)
  • น้ำเชื่อม                                    30 กรัม (2 ช้อนคาว)
    (ใช้น้ำตาลเทียม พวกแอสปาแตม 1 ซอง แทนได้)
  • น้ำเปล่า สะอาด                        180 กรัม (12 ช้อนคาว หรือประมาณ 1 แก้ว)
  • เกลือป่นเสริมไอโอดีน                   2 กรัม (2/5 ช่อนชา)
  • น้ำแข็งทุบ                                180 กรัม (ประมาณ 1 แก้ว)
    (ถ้าต้องการทำน้ำมะนาวเย็น หรือน้ำมะนาวปั่น)
  • วิธีทำ1.ทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลและน้ำ ตั้งไฟให้ละลาย ทิ้งไว้ให้พออุ่น ๆ
    2.
    ใส่น้ำมะนาว เกลือ ลงในน้ำเชื่อม คนให้ เกลือละลาย
    3.
    ตักเสิร์ฟแบบอุ่นหรือเย็นก็ได้ โดยใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทน้ำมะนาวใส่ แต่งด้วยมะนาวฝาน และสะระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น